Công nghệ Nhuộm đen thép ở nhiệt độ thường từ 25 – 40 độ C


1. Giới thiệu
Công nghệ nhuộm đen thép nhằm tạo ra một lớp phủ chuyển đổi có khả năng chóng ăn mòn khá tốt, tạo vẽ thẩm mỹ cho sản phẩm, giúp bề mặt kim loại giảm khả năng chói sáng, làm cho không bị chói mắt trong các dụng cụ cắt gọt, vũ khí, dụng cụ quang học, . . . đồng thời ít thay đổi kích thước và tính năng cơ của bề mặt kim loại nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Để tạo ra được lớp đen bề mặt cho thép, hiện tại người ta thường dùng những phương pháp như: xử lý thép trong bể muối nóng chảy ở nhiệt độ từ khoảng 315oC trở lên hoặc xử lý trong dung dịch kiềm nóng BLACK – F309 ở nhiệt độ khoảng từ 143 - 148oC. Những phương pháp này điều tốn nhiều năng lượng, vận hành, thao tác khó khăn, gây nguy hiểm cho người sử dụng, chi phí xử lý cao, …

Trước những khuyết điểm của qui trình nhuộm đen hiện tại, công ty Phốt Phát chúng tôi đã nghiên cứu sản phẩm mới BLACK – F709 nhằm khắc phục những nhược điểm của qui trình nhuộm đen hiện tại;

Hóa chất BLACK – F709 là sản phẩm mới trong ngành nhuộm đen bề mặt kim loại chủ yếu trên nền sắt thép. Sản phẩm này đã được nghiên cứu phát triển và cải tiến thay thế cho loại hóa chất nhuộm đen sử dụng ở nhiệt độ cao và tốn kém nhiều chi phí.

Hóa chất BLACK – F709 có tính axit yếu có khả năng tạo lớp phủ tốt, được dùng xử lý hợp kim sắt như sắt rèn, gang, hợp kim thép có hàm lượng cacbon thấp bằng phương pháp nhúng.

Quy trình xử lý này rất hiệu quả về kinh tế, tiết kiệm được nhiều chi phí như: thiết bị vận hành, chi phí gia nhiệt, thời gian vận hành …Quy trình xử lý chuyển bề mặt kim loại thành 1 lớp phi kim loại, màu đen  gồm chủ yếu là oxyt sắt với 2 chức năng: làm đẹp và bảo vệ. Sử dụng dầu, sáp hoặc sơn không màu phủ lên trên lớp nhuộm đen oxyt sẽ tạo độ hấp dẫn và có tính chống ăn mòn cao.
Quá trình nhuộm đen có thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào quá trình làm sạch bề mặt. Bề mặt của mẫu phải được xử lí sạch dầu, gỉ và các chất bẩn khác. Nếu bề mặt không sạch thì quá trình nhuộm đen sẽ không đều, ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của lớp nhuộm.
2. Quy trình xử lý:
* Quá trình nhuộm đen thông thường bao gồm các bước sau:
  • Làm sạch.
  • Rửa nước
  • Tẩy gỉ (nếu sản phẩm bị gỉ sét)
  • Rửa nước
  • Xử lý với dung dịch BLACK – F709.
  • Rửa nước.
  • Sấy khô
  • Bôi dầu
Đây là một qui trình nhuộm đen được cho là hiệu quả nhất hiện nay, mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên lạc với chúng tôi ( Cty Phốt Phát ) theo số (08) 37800526 để được tư vấn và phục vụ.