Công nghê thay thế Chrome VI bằng Chrome III


Kể từ khi công nghệ sản xuất tole ra đời, chúng ta đã biết sử dụng các hóa chất để bảo vệ, chống mốc cho sản phẩm tole mạ kẽm, lạnh hoặc làm lớp nền cho sơn như tole mạ màu…
Từ hàng chục năm nay, quy trình phủ chrom bảo vệ, lớp thụ động chrom được thực hiện trên nền dung dịch cơ bản chứa Cr6+ và một số phụ gia. …Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là sử dụng gốc Cr6+, đây là tác nhân oxi hóa mạnh ngoài môi trường tự nhiên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, gây ăn mòn thiết bị và đặc biệt gây nguy hiểm cho môi trường nếu như nước thải không được xử lý triệt để.
Do nhược điểm trên của dung dịch crom truyền thống, trên thế giới đã phát triển nhiều công nghệ phủ crom trên nền dung dịch Cr3+, và nhiều nước đã có quy trình mạ Cr3+ đã được thương mại hóa. Nhiều nhà sản xuất châu Âu đã yêu cầu bắt buộc phải mạ từ dung dịch Cr3+ đối với các sản phẩm tole, và các sản phẩm khác lên quan đến sắt thép và công nghệ mạ.
Tại Việt Nam, chính phủ chưa có quy định bắt buộc phải sử dụng dung dịch Cr3+ thay thế Cr6+, tuy nhiên do nền kinh tế có quan hệ thương mại với nhiều nước trên thế giới, đặc biết là châu Âu, Nhật bản và các công nghệ sản xuất sử dụng Cr6+ thay thế bằng dung dịch Cr3+ là cần thiết trong tương lai gần.
Từ trên định hướng trên, yêu cầu của các nước Châu Âu trong việc nhập khẩu các sản phẩm tole vì thế PhosPhate Co., LTD đã cho ra đời các dòng sản phẩm Cr3+ sử dụng trong các dây chuyền như
  1. Thụ động chống mốc bằng Cr3+ trong dây chuyền tole mạ kẽm (PAS – Z210)
  • Hóa chất PAS – Z210 là hỗn hợp hóa chất chứa chủ yếu là Cr3+. Vì thế đây là dòng sản phẩm rất thân thiện với môi trường và người sử dụng.
  • Hóa chất thụ động PAS – Z210 được sử dụng để thụ động và làm tăng khả năng chống mốc gỉ cho tôn mạ kẽm nóng. Hoá chất PAS – Z210 có thể sử dụng hiệu quả bằng phương pháp phun kết hợp với trục vắt hoặc bằng phương pháp nhúng kết hợp với trục vắt sau khi tôn đã được tráng kẽm.               
  • Qui trình này trong thời gian rất ngắn tạo ra trên bề mặt tôn mạ kẽm một lớp Chromate vô định hình, đồng nhất, có khả năng chống gỉ và chống mốc tốt. Sau khi xử lý với hóa chất PAS – Z210  vẫn giữ được độ sáng của lớp mạ kẽm.
  1. Lớp phủ trước sơn bằng Cr3+ trong dây chuyền tole mạ màu (BCOAT – Z310):
         Hóa chất BCOAT – Z310 là hỗn hợp hóa chất chứa chủ yếu là Cr3+. Hóa chất BCOAT – Z310 được đặc chế để thụ động sau công đoạn xử lý bề mặt và đóng vai trò như lớp lót, không cần qua giai đoạn rửa nước, được sử dụng trong dây chuyền sản xuất tole màu hoặc băng dải thép, nhôm, tole mạ kẽm, Galvalume… bằng phương pháp nhúng hoặc phun kết hợp trục vắt.
         Qui trình xử lý có sử dụng BCOAT – Z310 tạo ra trên sản phẩm một lớp chrome đồng nhất và nhờ đó không những cải thiện được tính năng chống gỉ mà còn tăng độ bám dính và độ bền của lớp sơn phủ bên ngoài. Phương pháp này hạn chế vấn đề môi trường vì loại bỏ khâu rửa nước và xử lý nước thải.
          Ưu điểm khi sử dụng Cr3+:
  • Thân thiện với môi trường.
  • Dễ xử lý khi thải ra môi trường, xử lý triệt để, nước thải crôm không cần tách riêng và có thể xả trực tiếp vào hệ thống nước thải chung.
  • Lớp phủ vẫn đảm bảo độ phủ, bám sơn tốt trong dây chuyền tole màu.
  • Lớp thụ động màu sáng, bền môi trường, bóng láng, màu sắc đẹp, không bị vệt vàng khi phủ dày trong tole kẽm, gavalume….
Đây là là những sản phẩm mới trong ngành hiện nay, mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên lạc với chúng tôi ( Cty Phốt Phát ) theo số (08) 37800526 để được tư vấn và phục vụ.